Tin tức - sự kiện

Sáng 8/3, các cán bộ y tế đầu tiên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, những mũi tiêm đầu tiên đã được đánh giá an toàn.

Các cán bộ y tế làm thủ tục tiêm vaccine COVID-19.

Sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Dương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phụ trách.

Ghi nhận tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ sáng sớm, tất cả các hoạt động tiêm chủng sẵn sàng từ khu vực tiêm đến phòng theo dõi sau tiêm, phòng cấp cứu sau tiêm.

Bên ngoài Trung tâm chống dịch, xe chuyên dụng chở vaccine COVID-19 của VNVC liên tục hoạt động bảo đảm sẵn sàng các liều vaccine an toàn phục vụ cho đợt tiêm.

Sau khi lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra lại các quy trình của buổi tiêm đã đảm bảo, các y bác sĩ đầu tiên bắt đầu làm thủ tục vào tiêm theo quy trình.

Chú thích ảnh
Những mũi tiêm đầu tiên.

Chia sẻ về buổi tiêm chủng đầu tiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao sự chuẩn bị của Bệnh viện làm theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế để tiêm cho các trường hợp đầu tiên. Các trường hợp tiêm đầu tiên trong đầu giờ sáng đều an toàn, người được tiêm hết sức vui vẻ, thoải mái, vinh dự vì mình là những người được tiêm đầu tiên. Chúng tôi đã thực hiện theo đúng quy trình bình thường của một mũi tiêm vaccine, người tiêm được theo dõi tại chỗ trong vòng 30 phút để xem xét có những phản ứng cấp xảy ra hay không, sau đó được đưa vào các bệnh phòng tiếp tục theo dõi, đánh giá trong vòng 24 giờ. Nếu an toàn người tiêm có thể về và được tiếp tục hướng dẫn theo dõi tại nhà. Với các y bác sĩ có thể quay trở lại với công việc ngay khi cảm thấy không có phản ứng phụ nào sau tiêm.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, việc tiêm vaccine cũng nhẹ nhàng, không đến mức quá lo sợ như nhiều người nghĩ. Các trường hợp được tiêm từng bước cẩn trọng, trước tiên tiêm cho 5 - 10 người, sau đó rút kinh nghiệm và xem xét xem có vấn đề gì xảy ra không để có phương án xử lý phù hợp, an toàn và tiếp tục triển khai. Dự kiến trong ngày 8/3 sẽ có 100 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế): "Chúng tôi khẳng định những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên được ưu tiên dành cho 21 bệnh viện đã nhận bệnh nhân và đang điều trị bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, các cán bộ y tế trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, nguy cơ lây nhiễm cao và tỉnh Hải Dương nơi đang có mầm bệnh, ở trong vùng dịch".

Nói về các phản ứng có thể xảy ra sau tiêm vaccine, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng: Việt Nam hôm nay mới bắt đầu tiêm mũi đầu tiên, trong khi bất cứ một thứ thuốc hay sinh phẩm gì đưa vào cơ thể đều có những tác dụng phụ nhất định vì vậy chúng ta luôn phải đề phòng các trường hợp xảy ra. Ngay khi chọc mũi tiêm vào người đã có phản ứng đau tại chỗ tiêm, với vaccine COVID-19 này, tác dụng phụ ghi nhận nhiều nhất là đau ở nơi tiêm, một số trường hợp có thể áp xe cả nơi tiêm; nhưng nặng nề nhất là có thể gây sốc phản vệ. Đây là trường hợp có thể xảy ra ở tất cả các thuốc, kể cả kháng sinh khi tiêm vào người đều có thể dẫn tới sốc phản vệ. Vì vậy, tại mỗi cơ sở, khi biết được các yếu tố bất lợi đó có thể xảy ra thì chúng ta phải chuẩn bị các dụng cụ sẵn sàng để xử trí kịp thời; phải hỏi đầy đủ các thông tin về người được tiêm trước khi tiêm xem có tiền sử phản vệ hay không để xem xét xem có tiêm được hay không.

Chú thích ảnh
Xe chuyên dụng chở vaccine COVID-19 đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẵn sàng những liều vaccine an toàn.

Theo Bộ Y tế, đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc, với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước.

Vaccine phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine của AstraZeneca, 1 trong 3 vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chú thích ảnh
Khu vực dành riêng cho tiêm vaccine COVID-19.

Với 117.600 liều vaccine của AstraZeneca đã được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vaccine này) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vaccine được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn. Vaccine được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2- 8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Trong thời gian qua, hệ thống dây chuyền lạnh trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng đã được tăng cường, kho vaccine tuyến tỉnh, huyện đã được trang bị mới tủ lạnh chuyên dụng TCW4000AC với trung bình 5-6 tủ/tỉnh và 1-2 tủ/huyện có thể bảo quản vaccine cho các chiến dịch quy mô lớn. Với vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

 

Tạ Nguyên- Lê Phú/Báo Tin tức

Tin tức nổi bật
Công văn
Video
Thư viện ảnh
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 70
Hôm qua : 109
Tháng 09 : 2.283
Năm 2021 : 25.263